Chai lọ thủy tinh – Những điều thú vị ít ai biết đến 0979749449

chai lo thuy tinh nhung dieu thu vi it ai biet den

Chắc hẳn ai cũng biết về chai lọ thủy tinh, loại đồ vật này đã đi vào đời sống của con người từ rất lâu và đã được con người ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong nghề sản xuất thủy tinh hay phân phối các sản phẩm từ thủy tinh thì chắc hẳn bạn biết không nhiều về chai hũ lọ thủy tinh. Mục đích của bài viết này là chia sẻ đến bạn một vài điều thú vị ít ai biết đến về chai lọ hũ thủy tinh. Hy vọng bạn sẽ có thêm hiểu biết và có những cảm nhận tốt hơn về loại vật dụng này.

Chai lọ thủy tinh – Những điều thú vị ít ai biết đến
Chai lọ thủy tinh – Những điều thú vị ít ai biết đến

Lịch sử ra đời và phát triển của chai lọ thủy tinh:

Trong tự nhiên: Dung nham núi lửa.

Trong sản xuất: 

– Xuất hiện lần đầu tiên tại Ai Cập (khoảng năm 2000 TCN)

– Thế kỷ 1 TCN, nghề thổi thủy tinh ra đời. Chai lọ thủy tinh lúc này bắt đầu được sản xuất tại đế quốc La Mã. Kể từ đó, nghề sản xuất chai lọ thủy tinh bắt đầu phát triển và lan rộng ra toàn thế giới với công nghệ sản xuất ngày càng được đổi mới và chất lượng ngày càng được cải tiến.

Thành phần cấu tạo của chai lọ thủy tinh

Chai lọ thủy tinh được làm từ thủy tinh, còn thủy tinh làm từ chất gì thì không phải ai cũng biết.

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình, được làm từ một loại chất lỏng có gốc silicate. Silicate có trong cát, tuy nhiên vì cát có nhiệt độ nóng chảy rất cao, khoảng 2.000 độ C, do đó, để tiết kiệm nhiên liệu sản xuất, người ta đã cho thêm 2 hợp chất là Na2CO3 và K2CO3 để làm giảm nhiệt độ nóng chảy.

chai lo thuy tinh nhung dieu thu vi it ai biet den 01
Chai lọ thủy tinh có nguồn gốc từ cát

Tái chế chai lọ thủy tinh

Khả năng tái chế: So với các vật liệu khác thì chai lọ làm từ thủy tinh có khả năng tái chế tốt hơn, nó được tái chế nhiều lần và cũng được khuyến khích.

Vì sao việc tái chế chai lọ tthủy tinh lại được khuyến khích:

– Tiết kiệm nguyên liệu thô cần thiết để tạo thành thủy tinh mới: Theo tính toán, mỗi một tấn thủy tinh được tái chế sẽ giúp nhà sản xuất tiết kiệm được 590 kg cát, 186 kg Na2CO3 và 173 kg đá vôi.

– Tiết kiệm nhiên liệu: Người ta phải tiêu tốn 1400 độ C để có thể tạo ra thủy tinh mới, nhưng với tái chế, chỉ cần dùng đến 840 độ C là đủ (tiết kiết kiện đến 40% nhiên liệu).

– Bảo vệ môi trường: Thay vì vứt bỏ, xả thải ra môi trường, gia tăng khả năng hiệu ứng nhà kính chưa kể đến khi chai lọ thủy tinh bị vỡ rất nguy hiểm, đặc biệt với những người lao động vệ sinh môi trường. Việc tái chế hạn chế lượng thủy tinh được sản xuất mới, giúp môi trường ít rác hơn và từ đó giảm đi hiệu ứng nhà kính.

Tái chế chai lọ thủy tinh lại được khuyến khích
Tái chế chai lọ thủy tinh lại được khuyến khích

Lò nấu thủy tinh

Lò nấu thủy tinh phục vụ cho việc sản xuất thủy tinh, tuy nhiên điều kỳ thú về chiếc lò này là người ta không thể dừng việc đốt lò, lò nấu thủy tinh phải được nấu liên tục. Tại sao vậy? Khi nấu thủy tinh sẽ không thể tránh khỏi thủy tinh còn thừa trong lò (thông thường chiếm từ 20% đến 30% thể tích lò). Khi dừng nấu, thủy tinh sẽ đông cứng, thay đổi kết cấu và bị co lại, từ đó làm phá hủy lợp gạch chịu lửa ở thành lò và gây hỏng lò. Chi phí xây lò thì không hề nhỏ. Chính vì vậy, khi sản xuất mà bán không hết, nhiều nhà sản xuất thủy tinh buộc phải đem chai lọ thủy tinh thành phẩm đi nấu lại.

Trên đây là một vài điều thú vị về chai lọ thủy tinh mà ít ai biết đến, hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức mới, từ đó yêu mến việc sử dụng chai lọ thủy tinh hơn.

Chai Lọ Hạnh Phúc là đơn vị phân phối các loại chai lọ thủy tinh uy tín. Chai lọ thủy tinh của chúng tôi có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, mẫu mã đa dạng. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và báo giá tốt nhé! 

CHAI LỌ BAO BÌ HẠNH PHÚC

Địa chỉ: 95/4 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0979.749.449

Email: chailobaobi@gmail.com

Website: https://chailobaobi.com/